banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,392
  • Tháng hiện tại45,278
  • Tổng lượt truy cập4,103,793

Bản lĩnh người làm giám đốc

Thứ năm - 14/12/2023 04:38 194 0
“Kẻ lao tâm trị người, kẻ lao lực bị người trị” là câu nói nổi tiếng thời phong kiến, hầu như ai cũng biết. “Kẻ lao tâm” ở đây chỉ nhà lãnh đạo, chỉ huy, còn “kẻ lao lực” ở đây chỉ người bị lãnh đạo. Về mặt khách quan, đây là sự phân công xã hội được hình thành do rất nhiều yếu tố. Ai cũng muốn làm lãnh đạo để chỉ huy, chỉ đạo (tức “trị người”) người khác, song không phải cứ muốn làm lãnh đạo là có thể làm được. Ví dụ, bạn thành lập công ty tư nhân, đương nhiên là bạn làm lãnh đạo, song nếu bạn không có năng lực lãnh đạo, công ty làm ăn thua lỗ, đổ bể thì bạn sẽ trở thành người bị lãnh đạo.
Bản lĩnh người làm giám đốc
          Sự phân chia cấp bậc lãnh đạo phần lớn phụ thuộc vào tố chất bên trong. Tuy có sự may mắn, được cất nhắc, nhưng vấn đề quan trọng nhất bảo đảm bạn có thể đứng vững trên cương vị lãnh đạo. Làm một người lãnh đạo không dễ, vấn đề quan trọng nhất để lãnh đạo thành công là năng lực quản lý người khác. Để giúp quý độc giả hiểu hơn về vai trò  người lãnh đạo, Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Bản lĩnh người làm giám đốc” của tác giả Nguyễn Duy do Nhà xuất bản Lao động – Xã hội phát hành năm 2019 sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo với các năng lực như: Biết người, biết năng lực, sở trường, sở đoản của từng người; biết dùng người, dám dùng người, dùng người đúng việc; biết quản lý con người và công việc. Nội dung quyển sách chia làm ba phần:
          Phần I. Năng lực thứ nhất: Biết người. Sự vĩ đại của nhà lãnh đạo là ở tố chất giỏi nhìn nhận, xét đoán người. Quan sát hành động, lắng nghe lời nói của người khác, biết tính nết, hiểu suy nghĩ của họ, xét trình độ thẩm mỹ của họ, đó là 5 mặt cần khảo sát tỉ mỉ rõ ràng. Biết người thì không thể đánh giá sai về người đó, tránh được nhiều bất lợi trong công việc.
          Phần II. Năng lực thứ hai: Dùng người. Ở phần này tác giả chỉ ra những công việc của một nhà làm lãnh đạo như: Chọn người, trọng dụng nhân tài, khiến người khâm phục, chế ngự nhân tài, khích lệ nhân tài, phê bình nhân tài. Dùng người là một môn khoa học, đồng thời cũng là một môn nghệ thuật. Điểm then chốt nhất là phát hiện nhân tài, thu phục nhân tài, phát huy nhân tài, đãi ngộ nhân tài.
          Phần III. Năng lực thứ ba. Biết quản lý. Quản lý theo đúng nghĩa của từ này không phải là sự giám sát chặt chẽ mà là đào tạo bồi dưỡng tinh thần chủ động sáng tạo, đặc biệt là ý thức tự giác của cấp dưới. Nếu cấp dưới tự giác chấp hành quy định, kỷ luật của công ty thì bạn là người biết quản lý, bởi vậy, đối với người tự giác, bạn không cần quản lý.
Người xưa có câu, “nghìn quân dễ kiếm, một tướng khó tìm”. Thành công của công việc phần lớn do sự cố gắng của con người. Sự cố gắng ấy có mang lại hiệu quả hay không là do phương thức lãnh đạo. Lãnh đạo không chỉ là một chức vụ, mà còn là một quá trình ảnh hưởng. Một nhà lãnh đạo nếu không có khí phách hơn người, không có tấm lòng rộng rãi, không có sự đối xử công bằng, không có đạo đức cao cả, không có ý tưởng sáng tạo thì không thể hoàn thành việc lớn, khiến mọi người khâm phục. Biết lãnh đạo thành công liên quan đến rất nhiều yếu tố, trong đó, yếu tố đặc biệt quan trọng là tính cách, trí tuệ của người lãnh đạo. Người xưa có câu:     
                                                           “Anh hùng trước hết lập thân
                                                  Quản người thì phải quản mình trước tiên”
          Muốn lãnh đạo người khác thì trước hết phải chỉ huy được mình. Chủ trương, kế hoạch, biện pháp và mưu kế đúng đắn cùng với sự quản lý sâu sát, chặt chẽ là những yếu tố quyết định thành công.
          Hy vọng các bạn sau khi đọc xong cuốn sách có thể tham khảo, vận dụng những lý luận này để lãnh đạo chỉ huy bản thân, đồng thời hướng dẫn, lãnh đạo, chỉ huy người khác một cách thông minh.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Bản lĩnh người làm giám đốc: Giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo biết người - dùng người - biết quản lý/ Nguyễn Duy. - H. : Lao động - xã hội, 2019. - 256 tr. ; 21 cm
        Chỉ số phân loại: 658.4092/ B 105 L
        Kho Mượn:     PM. 34041-34042
        Kho đọc:         VL. 19082

        Kho lưu động: LL. 31692-31693
Tác giả: Ngọc Tuyền
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây