banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,392
  • Tháng hiện tại45,339
  • Tổng lượt truy cập4,103,854

Kỹ năng mềm

Thứ hai - 27/02/2023 20:49 2.082 0
Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, con người cũng không ngừng hoàn thiện để có thể thích ứng cùng với sự phát triển chung của nhân loại, nếu không chúng ta sẽ bị thụt lùi về phía sau. Trong công việc cũng vậy, để thành công, để nâng cao năng lực, hiệu suất làm việc thì ngoài việc trang bị những kiến thức về trình độ chuyên môn, kỹ thuật, chúng ta cần phải trau dồi những kỹ năng thiết yếu khác nữa, chẳng hạn như khả năng tư duy phản biện, khả năng sáng tạo và giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, khả năng lãnh đạo,… được gọi chung là những kỹ năng mềm.
Kỹ năng mềm
          Để tìm hiểu thêm “Kỹ năng mềm” là gì mà nó ngày càng phổ biến và trở nên quan trọng trong đời sống con người? Chúng ta hãy cùng tìm đọc cuốn sách Kỹ năng mềm”, do Trương Lương Kế, Dương Mỹ Linh và Trần Thị Thanh Liêm dịch, được Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành năm 2019, sách gồm 283 trang, khổ 21 cm.
            Nội dung cuốn sách Kỹ năng mềm” được chia thành 5 chương:
           Chương 1: “Lý lẽ cứng” về kỹ năng mềm nơi làm việc. Ở chương này chúng ta sẽ tiếp cận “kỹ năng mềm” qua các nội dung như: Mạnh dạn đàm phán tiền lương; giúp đỡ cũng cần phải khéo; cao thủ và chém gió chỉ một đường ranh giới; đúng giờ là phép lịch sự của bậc đế vương; dựa vào bản thân, không đầu hàng số phận,…
           Chương 2: “Kết nối giữa ước mơ và hiện thực, học cách chấp nhận”. Trường học tốt hay không, không thể quyết định cho tương lai của bạn, khả năng học hỏi, mới là khả năng bạn cần trau dồi đầu tiên.
           Chương 3: “Trừ phi bạn thật xuất sắc, nếu không bạn chỉ là cái đinh”. Với mỗi sự việc, trước tiên cần làm đúng, sau đó mới làm tốt; tài năng cần phải được rèn luyện, kiêu hãnh cần có thực lực.
          Chương 4: “Cách tư duy của người làm việc hiệu quả”. Trong công việc bạn phải học cách đơn giản hóa các vấn đề phức tạp; Phần này chúng ta sẽ học được cách những người giỏi và có mức lương cao thì họ xem xét vấn đề như thế nào và cách giao tiếp hàng ngày của họ ra sao?
           Chương 5: “Những người biết học hỏi có thể trở nên mạnh mẽ không địch thủ trong bất kỳ lĩnh vực nào”. Làm thế nào để nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh ở công sở; nhảy việc cũng phải có quy tắc; khi mới bắt đầu tìm việc thì nên lựa chọn công ty lớn hay công ty nhỏ; kỹ năng tìm kiếm dữ liệu của cao thủ.
             Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp một cách khéo léo, hài hòa giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, vì kỹ năng cứng giữ vai trò tạo ra tiền đề, còn kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển.
            Thực tế cho chúng ta thấy đúng là như vậy khi bạn có thành tích học tập giỏi được mọi người công nhận, nhưng không chắc chắn bạn có thể thích ứng với công việc hay sự thay đổi về “môi trường” làm việc. Cho dù bạn có một hồ sơ học tập rất tốt, mọi người nhìn vào ngưỡng mộ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa bạn đã có được cảm tình với nhà tuyển dụng, vì bạn đã thiếu một yếu tố quan trọng đó là kỹ năng mềm. Ngược lại, bạn học tuy không xuất sắc lắm, nhưng bạn luôn mạnh dạn, tự tin trong mọi tình huống, biết cách giải quyết vấn đề và tạo ra kết quả làm việc hiệu quả, điều này chứng tỏ bạn đã có và biết cách vận dụng những kỹ năng cần thiết vào trong công việc - đó chính là kỹ năng mềm.
            Kỹ năng mềm thật sự rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày và nhất là trong công việc, cho dù chúng ta làm việc trong lĩnh vực, ngành nghề nào đi chăng nữa, biết cách sử dụng kỹ năng mềm sẽ giúp chúng ta phối hợp một cách hiệu quả với những người xung quanh và tạo ra những ảnh hưởng tích cực đối với cơ hội thăng tiến của mỗi người chúng ta.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Kỹ năng mềm/ Trương Lương Kế; Dương Mỹ Linh, Trần Thị Thanh Liêm dịch. - H. : Hồng Đức, 2019. - 283 tr. ; 21 cm. - (Khởi nghiệp 4.0)
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng
Chỉ số phân loại: 650.13/ K 600 N
Kho Mượn:  PM.035507; PM.035508
Kho đọc: VL.019650
Kho lưu động: LL.033892; LL.033893
Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây