banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay1,392
  • Tháng hiện tại45,599
  • Tổng lượt truy cập4,104,114

Nhóm phụ trách xe ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện Thư viện tỉnh– tấm gương điển hình về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ hai - 15/11/2021 21:51 488 0
Cuối năm 2019, từ khi nhận nhiệm vụ tiếp nhận và triển khai xe ô tô thư viện lưu động với các thiết bị kèm theo xe gồm có: trên 4.000 quyển sách thuộc các lĩnh vực khác nhau, 01 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 01 tivi, 01 máy chiếu, 01 máy phát điện và các thiết bị bàn, ghế…tổng trị giá trên 1 tỷ đồng từ Dự án xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Quỹ Thiện Tâm) triển khai, nhóm phụ trách xe ô tô thư viện lưu động đã lên kế hoạch triển khai mô hình phục vụ sách báo, thông tin lưu động đến các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trong toàn tỉnh.

     Nhóm phụ trách xe ô tô thư viện lưu động gồm 3 thành viên chính: 1 tài xế, 1 nhân viên kỹ thuật và 1 cán bộ phục vụ bạn đọc. Kể từ giây phút được giao nhiệm vụ quan trọng này, nhóm phụ trách luôn ý thức được trách nhiệm của mình, luôn không ngừng phấn đấu rèn luyện nâng cao chuyên môn, những kỹ năng cần thiết cho công tác phục vụ, quyết tâm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn gian khổ, làm đến nơi đến chốn, đúng chức năng quyền hạn, như Bác đã dạy “Bất kỳ ai, ở địa vị nào, làm công tác gì, gặp hoàn cảnh nào, đều phải có tinh thần trách nhiệm”. Theo Bác “tinh thần trách nhiệm là khi Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho ta việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, ta cũng phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, vượt mọi khó khăn, làm cho thành công”.

hinh1

     Xe thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ chủ yếu tại các điểm trường và các xã, phường địa bàn xa trung tâm. Tại những điểm tổ chức hoạt động, mỗi thành viên của nhóm có những nhiệm vụ riêng. Cụ thể như: anh tài xế thực hiện nhiệm vụ đưa các thành viên của nhóm và các thiết bị, sách, dụng cụ cần thiết đến điểm phục vụ. Sau đó, tất cả các thành viên cùng nhau trưng bày và phục vụ sách. Anh tài xế sẽ hướng dẫn và hỗ trợ các em học sinh trong việc tìm sách. Bạn nhân viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn đọc nhí cách truy cập và tìm kiếm thông tin trên Internet; chiếu phim khoa học, những câu chuyện “Quà tặng cuộc sống” để các em xem. Cuối phim, bạn nhân viên kỹ thuật sẽ trao đổi và giải thích cho các em ý nghĩa của phim. Bạn cán bộ phục vụ hướng dẫn các em các trò chơi trả lời câu hỏi kiến thức, rung chuông vàng… Trực tiếp xem cả nhóm hoạt động, chúng ta có thể thấy tất cả mọi người đều thực hiện nhiệm vụ một cách nhiệt tình, hăng hái, trên môi luôn nở những nụ cười hạnh phúc mặc cho những giọt mồ hôi chảy dài trên mặt, thấm ướt cả áo bởi họ cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc của các em học sinh và người dân ở những điểm phục vụ.

hinh2

     Chẳng những thế, yếu tố tự nhiên giúp chúng ta nhận thấy rõ hơn sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực hết mình của nhóm phụ trách là dù thời tiết không thuận lợi, dù những con đường quê nhỏ hẹp, khó lưu thông, ánh nắng gay gắt, hay những cơn mưa bất chợt, hay những đoạn đường quê xình bùn, nhỏ hẹp, nhiều khúc quanh co,... nhưng đã không ngăn được bước chân các anh chị phụ trách nhóm, không làm mọi người cảm thấy vất vả mà trở thành động lực và thêm quyết tâm mang tri thức đến với các em học sinh ở những nơi có điều kiện khó khăn, để giúp các em có cơ hội được tiếp xúc với sách cũng như có những trải nghiệm thú vị, những kiến thức hữu ích. Anh Tính tài xế- thành viên của nhóm phục vụ chia sẻ: “để đến được điểm phục vụ ở những vùng sâu, vùng xa, những lúc xe phải đi qua những con đường nhỏ hẹp, khó di chuyển nhưng vì thương các em ở những nơi đó không có nhiều cơ hội tham gia những hoạt động vui chơi bổ ích, muốn các em có thể đọc sách và tiếp cận với máy tính, chúng tôi đã xuất phát từ rất sớm khi mặt trời chưa ló dạng để có thời gian di chuyển chậm và đến được điểm phục vụ đúng giờ."
Kết quả của những hoạt động trong mô hình phục vụ này là đã tạo ra được một sân chơi bổ ích giúp các em vừa được tiếp cận với nguồn sách đa dạng, phong phú vừa nâng cao thêm kiến thức thông qua các câu hỏi mà chương trình mang đến, góp phần đưa các hoạt động Thư viện đến gần hơn với các em học sinh. Từ khi bắt đầu đến nay, nhóm phụ trách xe ô tô lưu động Thư viện tỉnh đã tổ chức thành công trên 40 đợt phục vụ, thu hút trên 20.000 hoc sinh tham gia, phục vụ trên 40.000 lượt tài liệu. Có được kết quả này, chúng ta có thể thấy nhân tố chính góp phần vào sự thành công một phần rất quan trọng là nhờ sự đóng góp đầy tâm huyết cùng với tinh thần trách nhiệm cao trong mỗi thành viên của nhóm phụ trách.
     Những kết quả trên chưa đủ thể hiện hết những đóng góp của nhóm phụ trách xe ô tô thư viện lưu động, những gặt hái mà nhóm thu được còn thể hiện từ những cành hoa dại, những bông hoa giấy hay những đồ thủ công đơn sơ nhưng chứa đựng tình yêu mến, lòng biết ơn của những cô cậu học trò ngây thơ nơi miền quê nghèo gửi tặng.  
Một hành động nhỏ nhưng đáng quý, chứa đựng tấm lòng yêu thương của nhóm phụ trách xe ô tô thư viện lưu động dành các em nhỏ nơi miền quê hẻo lánh, là sau mỗi buổi hoạt động kết thúc, báo hiệu kết thúc nhiệm vụ được giao, nhưng nhóm phụ trách luôn dành thêm một khoảng thời gian nhỏ để trao đổi, chia sẻ về những điều bổ ích từ những quyển sách, những thông tin vừa đọc, động viên các em tiếp tục tìm đọc những quyển sách hay trong thư viện trường cũng như trong Thư viện tỉnh, thắp lên trong các em học sinh nhỏ niềm tin góp nhặt tri thức xây dựng những ước mơ tương lai tươi đẹp, trở thành những mầm xanh tốt tươi của đất nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời dặn của Bác “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.
     Ngoài ra, một minh chứng cho gương điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà chúng ta nhận thấy trong các thành viên nhóm phụ trách xe ô tô thư viện lưu động là thói quen tự rèn luyện sức khoẻ. Các anh chị ấy chia sẻ: Mặc dù họ rất bận rộn bởi công việc, gia đình và cuộc sống nhưng họ vẫn dành thời gian để rèn luyện sức khoẻ vì họ cần đảm bảo đủ sức khoẻ để thực hiện tốt vai trò nhiệm vụ được giao như Bác đã từng nhắn nhủ “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công”.
     Mô hình phục vụ xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” đã tạo sinh khí mới trong công tác phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh, góp phần nâng cao mức hưởng thụ sách báo cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Có thể nói đây là mô hình phục vụ ngoài thư viện khá hiệu quả nhằm lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng, nhất là trong nhà trường để từng bước kích thích nhu cầu đọc, rèn luyện thói quen đọc, xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thanh, thiếu niên, góp phần triển khai thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Bằng những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, trong thời gian qua, nhóm phụ trách xe ô tô thư viện lưu động đã tổ chức triển khai mô hình này đạt được nhiều kết quả khả quan. Tinh thần làm việc của nhóm xứng đáng với những lời Bác dạy về tinh thần trách nhiệm, tinh thần rèn luyện sức khoẻ, xứng đáng là những gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đáng được ghi nhận.

                                                                                                            Tác giả: Thùy Dung
Hình: Cúc Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây