banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,281
  • Tháng hiện tại30,028
  • Tổng lượt truy cập4,088,543

Thư viện huyện Kế Sách với công tác phát triển văn hóa đọc

Thứ sáu - 15/09/2023 04:09 175 0
       Thư viện huyện Kế Sách là Thư viện cấp huyện duy nhất ở Sóc Trăng được thành lập theo mô hình “Nhà truyền thống - Thư viện” trực thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Truyền thanh huyện Kế Sách, thuận tiện trong tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin phục vụ người dân địa phương.
         Khi mới thành lập, Thư viện huyện Kế Sách có vốn sách ban đầu rất ít để tổ chức phục vụ nhu cầu đọc sách của bạn đọc. Trong quá trình hoạt động, Thư viện luôn cố gắng sử dụng nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên để mua sách, báo phục vụ tốt bạn đọc, nhất là bạn đọc thiếu nhi trên địa bàn huyện. Chỉ riêng năm 2022, Thư viện huyện đã dành khoảng 30 triệu đồng để bổ sung được 419 bản sách. Ngoài ra, Thư viện còn nhận sách biếu tặng của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và các tổ chức khác. Đến nay, Thư viện đã có gần 20.000 bản sách với nhiều thể loại, nội dung phong phú và thường xuyên bổ sung gần 30 loại báo, tạp chí phục vụ bạn đọc, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương.
         Thư viện huyện Kế Sách đã làm tốt vai trò cung cấp thông tin cho các tầng lớp nhân dân trong huyện, nhất là các thầy cô, học sinh và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn. Trong công tác thư viện, hoạt động phục vụ bạn đọc là khâu quan trọng. Thư viện đã đổi mới phương thức phục vụ bạn đọc từ kho kín sang kho mở, giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận tài liệu. Ngoài việc phục vụ bạn đọc tại chỗ, Thư viện còn cho mượn về nhà, mở phòng đọc điện tử phục vụ bạn đọc tra tìm tài liệu, thông tin và sử dụng mạng xã hội phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập và giải trí…. Thư viện còn đưa vào các hoạt động: Vẽ tranh bằng cát, rút ô số thông minh, chơi cờ vua, tô tượng thạch cao, tập tô màu với nhiều hình vẽ, nội dung có tính giáo dục trong cuộc sống… Trong 6 tháng đầu năm 2023, thư viện đã phục vụ được 16.071 lượt bạn đọc, với tổng số lượt tài liệu phục vụ là 29.473 lượt.
         Nhằm tôn vinh giá trị của sách, báo, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, đồng thời tạo sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích cho nhiều đối tượng bạn đọc, học sinh và thiếu nhi, góp phần tuyên truyền sách báo, phát triển văn hóa đọc, Thư viện huyện Kế Sách còn thường xuyên tổ chức trưng bày, giới thiệu sách mới, xếp sách nghệ thuật tại Thư viện huyện với các chủ đề, lĩnh vực phù hợp với mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân tại địa phương như: Văn hóa, chính trị - xã hội, khoa học kỹ thuật, kinh tế, thiếu nhi, nông nghiệp,… phục vụ người dân địa phương nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm, như: Trưng bày, triển lãm sách, báo phục vụ bạn đọc nhân kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5; ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc Khánh 2/9,… Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thư viện đã tổ chức tuyên truyền được 23 cuộc trên Đài truyền thanh huyện thu hút được đông đảo bạn đọc đến xem.
hi1
 Thư viện huyện Kế Sách tổ chức Ngày hội đọc sách tại Trường THCS Thới An Hội
h2
 
         Trong những năm gần đây, Thư viện huyện Kế Sách còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kế Sách tổ chức Hội thi Giới thiệu sách thiếu nhi. Hội thi đã được sự tham gia của các trường học trong toàn huyện, với hình thức gửi video tuyên truyền, giới thiệu sách. Các video hợp lệ được đăng tải trên kênh Youtube “Thư viện huyện Kế Sách” và Facebook “Thư viện Kế Sách” để tuyên truyền, phổ biến bạn đọc. Ban Giám khảo thẩm định, xem xét và lựa chọn các video dự thi đạt chất lượng tuyên truyền, giới thiệu đến bạn đọc, đồng thời đây cũng là hình thức tìm kiếm nguồn thông tin tuyên truyền, giới thiệu sách của địa phương.
         Với phương châm “sách đi tìm người đọc”, Thư viện huyện Kế Sách còn phối hợp luân chuyển sách định kỳ 2 lần/năm/100 bản sách đến 40 thư viện, phòng đọc sách cơ sở với nhiều mô hình khác nhau, như: Phòng đọc sách Nhà văn hóa xã Thới An Hội, Đại Hải, Trinh Phú, Kế Thành, Phong Nẫm; Bưu điện văn hóa xã Ba Trinh, Kế Thành, Kế An; Tủ sách chùa Giồng Đá (xã Xuân Hòa), chùa Bến Đổi (xã Trinh Phú)… Trong các đợt luân chuyển và thu hồi sách, Thư viện đã làm tốt công tác kiểm tra các phòng đọc sách, hướng dẫn thủ thư cách ghi chép rõ ràng nhật ký bạn đọc, cách ghi chép bổ sung sách vào sổ đăng ký cá biệt, cách sắp xếp sách ngăn nắp, phương pháp phục vụ, bảo quản sách,… nhằm từng bước hướng dẫn các thư viện xã và phòng đọc sách cơ sở hoạt động ổn định, hiệu quả…
         Với những nỗ lực của Thư viện huyện Kế Sách trong việc nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, đã tạo sân chơi bổ ích, lý thú, kích thích nhu cầu đọc, tìm hiểu sách, báo của bạn đọc và đã mang đến nhiều thành tích cao cho Thư viện huyện Kế Sách, đơn vị đã nhiều năm liền dẫn đầu trong hoạt động của hệ thống thư viện công cộng cấp huyện tỉnh Sóc Trăng và được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen và 2 lần (năm 2010 và năm 2013), được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen “đã có thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp trong việc phục vụ văn hóa đọc tại cộng đồng”...
         Thời gian tới, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, sức hấp dẫn của các chương trình truyền hình, trò chơi điện tử,... đã ảnh hưởng đến thói quen đọc sách của bạn đọc nói chung, các em thiếu nhi nói riêng. Để phát triển văn hóa đọc, Thư viện huyện Kế Sách cần không ngừng bổ sung số lượng sách, báo, tạp chí phong phú, đa dạng về nội dung; tổ chức hình thức phục vụ theo kho mở hiện đại; quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, sinh động và tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc trên địa bàn huyện.
Tác giả, hình: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây