banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,392
  • Tháng hiện tại45,410
  • Tổng lượt truy cập4,103,925

Nam kỳ danh nhân / Đào Văn Hội. - H. : Tri thức, 2017. - 293tr.; 21cm

Chủ nhật - 27/10/2019 11:02 1.120 0
Nam Bộ - vùng đất mới của phương nam Tổ quốc. Đây là một vùng châu thổ màu mỡ, trù phú với biết bao huyền thoại thời mở đất. Trải qua mấy trăm năm định hình và phát triển, vùng đất này đã có những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần vô cùng phong phú, độc đáo tạo nên bản sắc rất riêng so với các vùng miền khác, trong đó có những nhân vật nổi tiếng, đã đi vào lòng người.
Nam kỳ danh nhân / Đào Văn Hội. - H. : Tri thức, 2017. - 293tr.; 21cm
Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến các bạn quyển sách “Nam kỳ danh nhân” do Đào Văn Hội - một người Nam bộ nặng tình với quê hương xứ sở - biên soạn. Sách do Nxb. Tri thức ấn hành năm 2017 sẽ giúp bạn đọc hiểu biết thêm được rất nhiều điều thú vị về những danh nhân Nam Bộ nổi tiếng và về bản sắc văn hóa vùng đất này.
Quyển sách có độ dày 293 trang gồm 02 phần.
Phần 1 giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của 22 danh nhân tiêu biểu nhất của vùng đất Nam bộ, gồm các võ tướng (Võ Tánh, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Văn Thành,…) và các văn nhân (Võ Trường Toản, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt, Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức, Phan Thanh Giản, Nguyễn Đình Chiểu, Trương Vĩnh Ký,…). Ở mỗi tiểu sử nhân vật, tác giả còn kèm theo nhiều trích dẫn thơ văn, giai thoại liên quan.
Phần 2 in lại nguyên văn sách “Hà Tiên Mạc thị sử” (lịch sử họ Mạc ở Hà Tiên) của tác giả Đông Hồ, vốn đã được đăng trên “Nam Phong tạp chí” năm 1929. Đây là một tài liệu quý hiếm để chúng ta ngày nay tìm hiểu về lịch sử đất Hà Tiên.
Quyển sách “Nam kỳ danh nhân” có thể xem là quyển sách quốc ngữ đầu tiên viết về danh nhân Nam bộ. Tác giả đã tái hiện lại lịch sử đất Nam kỳ mấy trăm năm qua vừa xa xăm vừa gẫn gũi, phủ dưới những sử liệu chân thực cùng những giai thoại mang nhiều màu sắc huyền ảo. Thông qua quyển sách, tác giả mong muốn gửi gắm đến hậu thế: “Mong sao người Nam kỳ biết danh nhân xứ Nam đặng mà sùng bái, vì các ngài đã làm cho vẻ vang đất tổ quê cha, và nhơn đó mà thương mến nước nhà, mà cố gắng làm sao cho xứng đáng với tiền nhân, xứng đáng với con dân đất Việt”.
Quyển sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Sóc Trăng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây