banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,392
  • Tháng hiện tại45,381
  • Tổng lượt truy cập4,103,896

Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi

Thứ tư - 20/07/2022 22:40 2.601 0
Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thanh niên Việt Nam đã phấn đấu quên mình cho mục tiêu: Độc lập dân tộc và thống nhất đất nước với khẩu hiệu hành động: “Vì chủ nghĩa xã hội, vì lý tưởng cộng sản, thanh niên anh dũng tiến lên”.
Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi
Khi nhắc tên những tấm gương tuổi trẻ tiêu biểu đấu tranh cho cách mạng thì không thể không nhắc đến vị anh hùng đất Quảng mang tên Nguyễn Văn Trỗi. Anh đã sống và hy sinh như thế nào? cuộc đời anh đã hiến dâng gì cho đất nước mà hôm nay chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình?
          Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời cũng như những cống hiến của vị anh hùng này dành cho đất nước cho dân tộc. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng liệt sĩ. Thư Viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam - Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi ” của Lam Hồng sưu tầm, tuyển chọn. Sách với độ dày 191 trang, khồ 13x21 cm, do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2017.
Nội dung của sách gồm hai phần:
                    Phần thứ nhất: giới thiệu về quê hương, gia đình, quá trình bôn ba vất vả trong cuộc sống của anh cho đến khi được Đảng giác ngộ trở thành một chiến sĩ  hoạt động giải phóng trong đơn vị biệt động bí mật ở Sài gòn. Trong quá trình hoạt động cách mạng anh bị địch bắt và tử hình. Tuy biết trước sẽ bị tử hình nhưng anh vẫn lạc quan, bình thản mà vạch trần tội ác xâm lược của giặc Mỹ trước các nhà báo. Khi địch bịt mắt anh, anh giật tấm băng đen rồi nói: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi”.
Giây phút cuối cùng, anh dõng dạc hô to:
Hãy nhớ lấy lời tôi!
Đả đảo đế quốc Mỹ!
Hồ Chí Minh muôn năm!
Việt Nam muôn năm!
Ca ngợi tinh thần hy sinh dũng cảm của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trên ảnh anh: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là một tấm gương hy sinh cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập”.
                    Phần thứ hai: giới thiệu những tấm gương cách mạng tiêu biểu của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi: Trận chiến cuối cùng của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi; Lời anh Trỗi, sáng ngời ánh thép; Sống mãi tinh thần Nguyễn Văn Trỗi; Sự thật về mộ của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi; Nguyễn Văn Trỗi và lý tưởng sống của thanh niên Việt Nam; Chuyện bay giờ mới kể về Nguyễn Văn Trỗi; Tượng đài Nguyễn Văn Trỗi trong lòng đồng đội; Vợ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi: Chuyện bây giờ mới kể;….
          Đọc qua từng trang sách, quý độc giả có thể thấy được sự hy sinh anh dũng của Nguyễn Văn Trỗi là một tấm gương sáng cho hàng triệu trái tim người con yêu nước Việt Nam; góp phần cổ vũ, tăng thêm nghị lực đấu tranh của các anh em đang bị tù đày; khơi dậy ở lớp thanh niên ngày ấy ý chí chiến đấu gan dạ hơn, sôi sục hơn. Ngày nay hình tượng anh hùng Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành cảm hứng, nhân vật chính trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật, gây xúc động lòng người. Người con ưu tú của mảnh đất Quảng Nam đã đi xa cách đây nửa thế kỷ nhưng tấm gương yêu nước của anh luôn tỏa sáng để thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi: Những bài viết về cuộc đời và tấm gương cách mạng của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi/ Lam Hồng sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Hồng Đức, 2017. - 191 tr. ; 21 cm. - (Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam)       
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng.
Chỉ số phân loại: 959.7043092/ A 107 H.
Kho Mượn: PM. 032105;; PM. 032106; PM.032107;
Kho đọc :VL. 018133.
Tác giả: Hồng Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây