banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,348
  • Tháng hiện tại30,095
  • Tổng lượt truy cập4,088,610

Giới tính của tôi là gì? Tại sao lại thế?

Thứ hai - 28/11/2022 02:03 1.065 0
       “Tình trạng mơ hồ về giới tính”, “tình trạng ái nam ái nữ”, “tình trạng giới tính không xác định”, “tình trạng lưỡng giới”… Đây là một bệnh lý để chỉ những cá thể có bộ phận sinh dục ngoài không rõ ràng là của nam giới hay của nữ giới, hoặc là trên một cá thể có cùng một lúc vừa cơ quan sinh dục nam vừa cơ quan sinh dục nữ. Hầu hết, trong các trường hợp bệnh lý, bản thân bệnh nhân không phải chịu đựng nỗi đau đớn gì về mặt thể chất nhưng nỗi đau về tinh thần và xã hội của bệnh nhân là rất lớn. Sự lo lắng về tương lai cho đứa con của những người làm cha làm mẹ thật đáng được chia sẻ và đáng được quan tâm nghiên cứu.
Giới tính của tôi là gì? Tại sao lại thế?
       Với mong muốn chia sẻ sự thiệt thòi của người bệnh và sự lo lắng của gia đình cũng như cung cấp cho bạn đọc những kiến thức và hiểu biết chung về bệnh, trên cơ sở đó có thể phát hiện và can thiệp điều trị sớm nhất những trường hợp mập mờ về giới tính, PGS. TS. Nguyễn Thanh Thúy đã cho ra đời quyển sách “Giới tính của tôi là gì? tại sao lại thế” được nhà xuất bản Y học in ấn năm 2013.
        Nội dung của sách bao gồm 05 chương:
         Chương I trình bày một số tư liệu minh họa về bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh gây ái nam ái nữ giả nữ; bệnh tinh hoàn nữ hóa gây ái nam ái nữ giả nam; bệnh rối loạn nhiểm sắc thể giới…
         Chương II giúp đọc giả nhận biết được cơ chế của các quá trình hình thành giới tính, bao gồm 03 kiểu giới tính: thứ nhất là sự hình thành giới tính gen học bao gồm nhiễm sắc thể y, gen TDF; thứ hai là sự hình thành giới tính sinh dục hay còn gọi là quá trình biệt hóa giới tính. Quá trình này giúp chúng ta  biết được tác dụng của hormon AMH là gì và một số yếu tố khác tham gia vào quá trình; thứ ba là sự hình thành kiểu hình của giới và các hormon sinh dục. Đây là việc đảm nhiệm sự hình thành đặc tính sinh dục phụ thứ phát kiểu hình đặc trưng cho giới tính. Trên cơ sở các cơ quan sinh dục đã hình thành trong quá trình biệt hóa, dưới tác dụng của hormon testosteron hay estrogen sẽ tạo nên sự khác nhau giữa nam và nữ. Trong phần này chúng ta sẽ được tìm hiểu cấu trúc và chức năng của 02 loại hormon trên.
         Chương III giải thích sự mơ hồ của giới tính. Trong chương này, tác giả nhận định trên lâm sàng mơ hồ giới tính được phân làm ba loại bệnh: ái nam ái nữ thật, giả ái nam ái nữ nữ, giả ái nam ái nữ nam, đồng thời cũng nêu lên những biểu hiện lâm sàng và cơ chế bệnh lý của ba loại bệnh trên.
          Chương IV trình bày các phương pháp xét nghiệm được dùng để chẩn đoán xác định giới tính trong trường hợp mơ hồ giới tính như: vật thể Barr, vật thể Y, nuôi cấy tế bào xếp bộ nhiệm sắc thể, kỹ thuật sinh học phân tử và ứng dụng để xác định gen TDF và một số xét nghiệm khác góp phần chuẩn đoán (định lượng các hormon sinh dục nam, siêu âm hay chụp cản quang đường sinh dục).
         Chương V nêu lên tình hình nghiên cứu mơ hồ về giới tính của các nhà nghiên cứu tại Việt Nam và một số khuyến cáo tại các cơ sở sản phụ khoa, các gia đình khi có người mắc các bệnh lý mơ hồ về giới tính.
          Hi vọng với quyển sách “Giới tính của tôi là gì? tại sao lại thế”, với độ dày 67 trang sẽ giúp quý đọc giả cập nhật được những kiến thức thật bổ ích để áp dụng vào cuộc sống khi cần thiết.
         Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Giới tính của tôi là gì? tại sao lại thế?/ Nguyễn Thanh Thúy. - H. : Y học, 2013. - 67 tr. ; 21 cm
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng.
Chỉ số phân loại: 612.6/ GI 462 T
Kho Mượn: PM.024284; PM.024285; PM.024286;
Kho đọc : 015711;
Tác giả: Hồng Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây