Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập7
Hôm nay1,676
Tháng hiện tại18,712
Tổng lượt truy cập4,456,831
Cẩm nang phòng chống ngộ độc thực phẩm
Thứ hai - 24/05/2021 04:181.5970
Thức ăn đồ uống là vật chất cơ bản để con người sinh tồn và phát triển. Nếu biết cách sử dụng hợp lý thì sẽ mang lại nhiều lợi ích, nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng bệnh, chữa bệnh, tăng tuổi thọ. Ngược lại nếu như chúng ta ăn uống không hợp lý, không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe và có thể sinh ra nhiều bệnh tật. Sự phối hợp các chất dinh dưỡng không hợp lý không những ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.
Ăn uống có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sức khoẻ, vì thế, ngoài việc lựa chọn thức ăn phải có đủ chất bổ dưỡng thì còn phải chú ý đến tính vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm giúp bạn đọc có những kiến thức cơ bản để ăn uống lành mạnh, Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Cẩm nang phòng chống ngộ độc thực phẩm” của hai tác giả Nguyễn Văn Đức và Nông Thúy Ngọc, được nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 2020. Quyển sách sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về ăn uống và những căn cứ khoa học về những điều nên tránh khi lựa chọn thức ăn, từ đó giúp bạn đọc nắm vững những kiến thức cơ bản nhất để ăn uống lành mạnh, để sống khỏe mạnh, trường thọ. Nội dung quyển sách gồm 6 mục lớn: I. Những kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm: Thông qua các bài viết: Thế nào là ngộ độc thực phẩm; Ngộ độc thực phẩm thường gặp có thể chia thành mấy loại?; Ngộ độc thực phẩm có những đặc điểm gì?; Xử lý bị ngộ độc thực phẩm như thế nào; Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm;… Tác giả cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm, từ đó biết cách phòng tránh ngộ độc do thực phẩm mang lại. II. Ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc động vật: Ăn nhiều gan động vật có bị ngộ độc không?; Vì sao không được ăn thịt súc vật mang bệnh?;Làm thế nào nhận biết cá bị chết do ngộ độc?; Có phải uống mật ong cũng có thể bị ngộ độc không?; Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh có tốt không?; Mười chú ý khi ăn bò sữa;… III. Ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Vì sao không được ăn rau cải úa nát?; rau dưa muối chưa kỹ có ăn được không?; Cách chữa ngộ độc do ăn rau; Cách cấp cứu ngộ độc các loại quả đậu xào; Vì sao phải đề phòng ngộ độc khi ăn trái cây?; Không ăn nhiều những thực phẩm muối;… IV. Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn: Thế nào là ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn?; Những vi khuẩn nào có thể gây ngộ độc thực phẩm?; Đề phòng và chữa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn?; Vì sao không được bảo quản sữa bò tươi và sữa đậu nành trong phích giữ nhiệt?; Cách cấp cứu ngộ độc thực phẩm nhiễm khuẩn tại nhà;… V. Ngộ độc thực phẩm do chân khuẩn: Chân khuẩn là gì và những loại nào có độc?; Nguy hại của loại chân khuẩn flavatin trong thực phẩm; Làm thế nào để ngăn chặn ô nhiễm flavatin trong thực phẩm? Vì sao ăn khoai lang cũng có thể bị ngộ độc?; Bảo quản hàng khô như thế nào để phòng chống mốc,… VI. Ngộ độc thực phẩm do hóa chất: Những kim loại nào có thể gây ngộ độc?; Sử dụng dụng cụ xào nấu và đựng thực phẩm cần phải chú ý những gì? Nhận biết túi nhựa đựng thực phẩm có độc hay không?; Cách phòng chữa ngộ độc rượu;… Thông qua 188 trang sách được tác giả trình bày rõ ràng, dễ hiểu, có phân tích cụ thể ở từng nội dung, tác giả đã giới thiệu cho chúng ta biết thế nào là ngộ độc thực phẩm và chỉ ra được những loại ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật hoặc do vi khuẩn, chân khuẩn, hoá chất mang lại. Qua đó, bạn đọc dễ dàng nắm bắt được những kiến thức cần thiết về cách lựa chọn, sử dụng đồ ăn thức uống hàng ngày, từ đó có thể tránh được những loại ngộ độc do thực phẩm mang lại. Cẩm nang phòng chống ngộ độc thực phẩm/ Nguyễn Văn Đức, Nông Thúy Ngọc. - H. : Quân đội nhân dân, 2020. - 188 tr. ; 21 cm Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng Chỉ số phân loại: 363.1927/C 120 N Kho Mượn: PM.035473; PM.035472; Kho Đọc: VL.019674