banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay1,409
  • Tháng hiện tại30,156
  • Tổng lượt truy cập4,088,671

Đừng để Nhà Văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp ngưng hoạt động

Thứ tư - 01/01/2020 21:43 2.313 0
Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước được mọi tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Có nhiều yếu tố tác động đến sự thành công xây dựng nông thôn mới (XDNTM), trong đó xây dựng và phát triển văn hóa nông thôn là một nhân tố quan trọng. Văn hóa vừa là mục tiêu, động lực phát triển bền vững, vừa là nhiệm vụ cấp bách trong sự nghiệp cách mạng hiện nay, bởi văn hóa là “ Nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.  Tính đến nay, huyện Long Phú có 04 xã : Trường Khánh, Tân Thạnh ,Long Đức và xã Song Phụng được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các xã còn lại đạt từ 14 – 17 tiêu chí, và đang trong lộ trình phấn đấu hoàn thành XDNTM giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời cũng trong lộ trình xây dựng “ xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” trước thời hạn. Nhằm phát triển văn hóa nông thôn, các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở bước đầu được hình thành. Về thực hiện tiêu chí số 06 (cơ sở văn hóa), trong bộ tiêu chí Quốc gia về XDNTM, 04 xã Trường Khánh, Tân Thạnh, Long Đức và Song Phụng đều có Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp. Tiêu chí đạt được là nhờ sự quan tâm cao của các cấp ủy, chính quyền cơ sở, đồng thời ghi nhận những thành quả bước đầu trong việc thực hiện mục tiêu “ Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, được Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa VIII) đề ra.
 
Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp Tân Lập, xã Long Phú
 
    Tuy nhiên, cũng cần đánh giá đúng thực trạng hoạt động của các Nhà văn hóa và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp hiện nay, theo đó, qua gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM giai đoạn 2011 – 2020 trên địa bàn huyện Long Phú. Ông Kim Hen – Chủ tịch UBND huyện đánh giá : “ Thực tế cho thấy : các địa phương chỉ mới hoàn thành phần việc ban đầu là xây dựng nhà, hội trường để hội họp, làm việc, chứ chưa có Trung tâm văn hóa, thể thao xã, hay còn gọi là Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp đúng nghĩa. Chưa phát huy được hiệu quả xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân như : Các công trình xây dựng trường học, trạm y tế, chợ, giao thông nông thôn …”.
    Theo Thông tư số 12 – TT/BVHTT ngày 22/12/2010 của Bộ VHTT&DL thì Trung tâm Nhà văn hóa, thể thao xã, hay gọi là Nhà văn hóa xã có chức năng tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, bảo tồn phát huy các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao, bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, TDTT, nâng cao dân trí và mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tham gia mọi hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Trung tâm văn hóa, thể thao huyện có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn giúp đỡ về chuyên môn cho Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em, thực hiện chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực văn hóa, thể thao trên địa bàn xã. Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp là nơi tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiến thức khoa học kỹ thuật, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh trên địa bàn dân cư, nơi tổ chức hội họp, sinh hoạt của tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể tại địa phương, học tập cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, vui chơi giải trí và các hoạt động khác trên địa bàn khu dân cư. Nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân, góp phần xây dựng đô thị văn minh, xây dựng xã văn hóa nông thôn mới.
 
Nhà Văn hóa xã Long Phú một trong những Nhà văn hóa hoạt động rất hiệu quả
 
    Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên, rõ ràng là một số Nhà văn hóa xã và các Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp trên địa bàn huyện Long Phú trong thời gian qua hoạt động chưa hết công năng, phần lớn đều thực hiện chưa đầy đủ chức năng, nhiệm vụ đã quy định, phần lớn chỉ sử dụng làm nơi hội họp, và một số công việc khác của xã, ấp.
     Ông Hồ Quốc Hùng – Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Long Phú nhận định : “ Trong đợt kiểm tra phong trào “ TDĐKXDĐSVH” và xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2019 của Ban chỉ đạo huyện vừa qua, chúng tôi nhận thấy : Tình hình hoạt động của các Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp đang gặp nhiều khó khăn về kinh phí, thiếu thốn phương tiện trang thiết bị hoạt động, cán bộ chuyên môn, đội ngũ cộng tác viên, hướng dẫn viên văn hóa, thể thao, lúng túng về nội dung, hình thức, phương pháp hoạt động  …Không giải quyết được những vấn đề về nghiệp vụ chuyên môn, có một số Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp không phát huy được tác dụng, hiệu quả xã hội như chúng ta hằng mong đợi”.
     Có thể vì, Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp mới hình thành nên chưa có kinh nghiệm tổ chức, có thể cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương phải tập trung chỉ đạo những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để phát triển kinh tế, an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nên chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực văn hóa, thể thao. Để cơ chế, chính sách thực hiện trên lĩnh vực này áp dụng tại địa phương mình còn nhiều bất cập, không mang tính khả thi … song, không vì thế mà chúng ta có thể thờ ơ, mặc cho Nhà văn hóa xã và Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp cứ lặng im, dần trôi theo thời gian năm tháng, lãng phí tiền của Nhà nước, công sức của Nhân dân.
Nguồn: Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng

Nguồn tin: Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây