banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,842
  • Tháng hiện tại55,972
  • Tổng lượt truy cập3,949,669

Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam – Trần Văn Ơn

Thứ ba - 25/07/2023 04:47 1.578 0
Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thanh niên Việt Nam đã phấn đấu quên mình cho mục tiêu: độc lập dân tộc và thống nhất đất nước với khẩu hiệu hành động: “Vì chủ nghĩa xã hội, vì lý tưởng cộng sản, thanh niên anh dũng tiến lên”. Khi nhắc đến những tấm gương tuổi trẻ tiêu biểu đấu tranh cho cách mạng dân tộc thì không thể không nhắc đến vị anh hùng mang tên Trần Văn Ơn. Vậy, ông đã sống và hy sinh như thế nào? cuộc đời ông đã hiến dâng gì cho đất nước mà hôm nay chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình?
Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam – Trần Văn Ơn
           Nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng liệt sĩ. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Thư Viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam – Trần Văn Ơn ” của Đoàn Giỏi. Sách với độ dày 191 trang, do Nhà xuất bản Thanh Niên in ấn hành năm 2012. Quyển sách sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiểu sử hào hùng đánh giặc của liệt sĩ Trần Văn Ơn.
           Nội dung của sách kể về cuộc đời cũng như quá trình đấu tranh cách mạng của người học sinh yêu nước Trần Văn Ơn. Ông sinh năm 1931, trong cảnh đất nước loạn ly, xóm làng bị giặc tàn phá, gia đình ông phải bỏ quê Bến Tre lưu lạc đến Sài Gòn sinh sống. Với tư chất thông minh, hiếu học, ông đã thi đậu và theo học tại Trường Pe tơ ruýt Ký. Không chỉ học tập tốt, ông đã hăng hái tham gia vào phong trào học sinh yêu nước. Ngày 9 tháng 1 năm 1950, cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên và giáo viên Sài Gòn đã diễn ra, yêu cầu chính quyền thả học sinh, sinh viên bị bắt. Những người biểu tình đã bị cảnh sát đàn áp, đánh đập tàn nhẫn. Trần Văn Ơn cùng một số bạn bè không khuất phục và tiến về phía trước tố cáo tội ác của chúng. Trần Văn Ơn đã ngã xuống trước họng súng dã man của giặc Pháp. Cái chết của ông đã làm dâng trào làn sóng căm thù, phản đối mạnh mẽ chính quyền thực dân Pháp lúc bấy giờ. Tang lễ của ông có hàng chục ngàn người tập trung tại trường Trương Vĩnh Ký thể hiện lòng thương xót cảm phục người anh hùng trẻ tuổi. Trong điếu văn dành cho ông, đại biểu sinh viên học sinh đã tuyên thệ: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên ngày 9 tháng 1, ngày mà anh Trần Văn Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã không sợ chết, quyết đem xương máu, sinh mạng của mình để đổi lấy tự do… Tinh thần bạn Trần Văn Ơn bất diệt !”.
           Bên cạnh đó, quyển sách còn kể về những câu chuyện thấm đậm nỗi nhớ và lòng tri ân sâu sắc của những người ở lại đối với vị anh hùng đã khuất như: chuyện chị dâu của Trần Văn Ơn; anh hùng Trần Văn Ơn qua ký ức của những người cùng thời; sáng mãi ngọn đuốc Trần Văn Ơn; sống mãi tên anh Trần Văn Ơn; ngòi pháo 9-1; chị dâu của trò Ơn; Trần văn Ơn – “chết nghĩa danh thơm muôn thuở”, rạng danh tuổi trẻ thành phố …v..v…
           Liệt sĩ Trần Văn Ơn đã hiến dâng dòng máu của mình để điểm tô thêm trang vàng lịch sử đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn. Lịch sử mãi khắc ghi hình tượng những người cộng sản trẻ tuổi đã hiên ngang bảo vệ lý tưởng, con đường cách mạng và chấp nhận hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Các chiến sĩ cách mạng tiêu biểu, trong đó có anh hùng chiến sĩ Trần Văn Ơn sẽ mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho nhiều thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Trần Văn Ơn/ Đoàn Giỏi. - H. : Thanh niên, 2012. - 191 tr. ; 21 cm. - (Tấm gương tuổi trẻ Việt Nam)
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng.
Chỉ số phân loại: 959.704092/TR 121 V
Kho Mượn: PM.021841.
Kho đọc: VL.014968.
Tác giả: Hồng Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây