banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,761
  • Tháng hiện tại55,891
  • Tổng lượt truy cập3,949,588

Cần Thơ phố cũ nét xưa

Thứ năm - 19/12/2019 12:10 2.454 0
Ngày nay Cần Thơ được biết là một thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố Cần Thơ nằm bên hữu ngạn sông Hậu, có nếp sống văn hóa đặc trưng của miền tây sông nước, nổi tiếng với Chợ nổi Cái Răng, những vườn cây ăn trái sum xuê trĩu quả và những làng nghề truyền thống, cùng với những kiến trúc cổ, những danh thắng đẹp đã làm say đắm lòng người. Chắc hẳn những người con của Cần Thơ hay những ai đã từng đặt chân đến xứ sở “gạo trắng nước trong” này cũng muốn tìm hiểu thêm đôi điều về lịch sử hình thành vùng đất và những địa danh nổi tiếng nơi đây. Đáp ứng sự mong đợi đó, soạn giả Nhâm Hùng liên kết với Thư viện thành phố Cần Thơ đã ra mắt quyển sách “Cần Thơ phố cũ nét xưa”, do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2017.
Cần Thơ phố cũ nét xưa
Quyển sách khảo cứu về lịch sử thành phố Cần thơ, trải qua nhiều thay đổi cả về tên gọi và địa giới hành chính từ khi mới hình thành, ngay từ thời chúa Nguyễn, rồi không ngừng phát triển, đến khi định hình một “Tây Đô” rõ nét. 
Mở đầu nội dung quyển sách, soạn giả sẽ dẫn bạn đọc tìm về cội nguồn đất Trấn Giang xưa – chính là đơn vị hành chính đầu tiên của thành phố Cần Thơ ngày nay, từ đó bạn đọc hiểu hơn về lịch sử hình thành Cần Thơ như ai là người đã khai mở vùng đất Trấn Giang?, địa danh Trấn Giang có từ đâu?, ý nghĩa của địa danh này là gì?. Tiếp đến, bằng các dẫn chứng xác thực, soạn giả vẽ nên một bức chân dung về Đô thị sơ khai dưới Triều Nguyễn, sẽ làm bạn đọc khá ngạc nhiên rằng dưới các triều vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức thì Cần Thơ đã hình thành đô thị khá rõ nét và phát triển khá mạnh và là nền móng vững chãi để Cần Thơ tiếp tục phát triển như ngày nay.
Cần Thơ không chỉ là một đô thị phát triển mà còn nổi tiếng các các vườn trái cây sum xuê trĩu quả. Đọc sách, bạn đọc sẽ giải đáp được thắc mắc “miệt vườn Cần Thơ hình thành ra sao?” và trả lời được câu hỏi: “tại sao miệt vườn Cần Thơ phát triển?”. Bên cạnh đó, bạn đọc sẽ được nghe kể chuyện về những đất cồn nổi lên giữa lòng sông Cần Thơ mà ngày nay những khu đất cồn đó đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn như cồn Cát, cồn Khương , cồn Ấu, cồn Nổi hay trở thành đất liền với nội thành Cần Thơ như cồn Cái Khế, từ đó, bạn đọc sẽ cảm nhận được sự kì diệu của thiên nhiên tạo hóa, để thấy rõ nét đặt trưng về địa lý vùng Cần Thơ.
Ngoài ra, Quyển sách còn giới thiệu các công trình kiến trúc cổ trên đất Cần Thơ; lịch sử hình thành Chợ nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều; văn minh tàu bè, xe cộ; và những tên tuổi lớn trong sự nghiệp văn chương của đất Tây Đô, góp phần làm nên một trung tâm văn hóa miền Tây.
Hy vọng, quyển sách có độ dày 223 trang này sẽ mang đến cho quý bạn đọc những khám phá thú vị về vùng đất Cần Thơ để hiểu và thêm yêu thành phố Cần Thơ hôm nay.
Thư viện Sóc Trăng trân trọng giới thiệu.
Cần Thơ  phố cũ nét xưa/ Nhâm Hùng biên soạn. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2017. - 223 tr. : Ảnh ; 20 cm
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng
Chỉ số phân loại: 915.9793/C 121 TH
Kho Mượn: PM 32718-32720
Kho Đọc: VL 18552
Tác giả: Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây