banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,944
  • Tháng hiện tại53,697
  • Tổng lượt truy cập4,031,935

Thư viện TP.Sóc Trăng: Nhiều đổi mới và hiệu quả trong hoạt động

Thứ năm - 19/12/2019 10:45 878 0
Thư viện thành phố trực thuộc Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Sóc Trăng, tọa lạc tại số 02, đường Phú Lợi, Phường 2. Hiện có 3 cán bộ nữ với trình độ chuyên môn phù hợp phụ trách công việc này. Tổng số sách hiện có: 16.516 tên, 38.044 bản; tổng số báo, tạp chí hiện có: 83 loại, với 10.450 bản.
Thư viện TP.Sóc Trăng: Nhiều đổi mới và hiệu quả trong hoạt động
Năm 2018, công tác phục vụ bạn đọc tại chỗ, mượn về nhà, tìm theo yêu luôn được quan tâm và tổ chức thực hiện tốt. Thủ tục cấp thẻ được thực hiện đơn giản, nhanh chóng; thành phần bạn đọc được mượn tài liệu về nhà cũng được mở rộng, đặc biệt là ưu tiên cho các em học sinh, sinh viên. Từ đầu năm đến nay, thư viện đã phục vụ 259.524 lượt người với tổng số lượt sách, báo: 576.949, cấp được 1005 thẻ.
Công tác thông tin, tuyên truyền được chú trọng đúng mức với 88 hoạt động trong năm bao gồm hoạt động giới thiệu sách mới tại chỗ, giới thiệu trên Đài truyền thanh, trưng bày sách theo chuyên đề nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị như: ngày 03/2, 30/4, 19/5, 19/8, 02/9. Bên cạnh, thư viện còn thông báo rộng rãi đến các trường học trên địa bàn tỉnh nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên đến thư viện tham quan, đọc sách, báo, đặc biệt là trong dịp hè; tích cực tham gia giao lưu học tập kinh nghiệm, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Góp phần giải quyết khó khăn về vốn tài liệu của các phòng đọc sách, tủ sách cơ sở, thư viện thực hiện luân chuyển trên 7.964 bản sách, báo, tạp chí, từ đó cũng làm tăng hiệu quả sử dụng vốn tài liệu, góp phần thu hẹp dần khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa nội ô - vùng ven.
Bà Trương Anh Kim, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố cho biết thêm: “Một trong những hoạt động của Thư viện thành phố được tỉnh đánh giá cao là công tác triển lãm sách lưu động với 03 cuộc thực hiện tại đêm giao lưu Lễ Giao - Nhận quân thành phố, Khánh thành Chánh điện Chùa Sóc Vồ Phường 7, hưởng ứng tháng “Hành động vì trẻ em’” với 2130 lượt người xem cũng như tổ chức Ngày hội đọc sách kỷ niệm Ngày sách Việt Nam - 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới - 23/4, kỷ niệm 30/4 với 03 cuộc tại các trường học thu hút khoảng 1200 học sinh, giáo viên. Khó khăn lớn nhất của Thư viện thành phố hiện nay là trụ sở nhỏ hẹp, xây dựng đã lâu nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vượt khó, duy trì hoạt động. Ba năm liên tục: 2016, 2017, 2018 trong hệ thống thi đua huyện, thị xã, thành phố, thư viện thành phố được tỉnh xếp hạng nhất”
Qua một năm hoạt động, thư viện đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019 là tiếp tục triển triển lãm sách lưu động tại các vùng ven, có nhiều đồng bào dân tộc Khmer và các điểm trường học; tạo điều kiện để độc giả tiếp cận sách, báo nắm bắt thông tin mới, kịp thời; củng cố và phát triển mạng lưới cơ sở; tiếp tục ứng dụng phần mềm thư viện.
Mặc dù cơ sở vật chất trang thiết bị và trụ sở làm việc chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ do đó độc giả chủ yếu mượn về, kinh phí khó khăn, nhưng nhìn chung, thư viện kịp thời tham mưu và tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo gắn với các giải pháp đồng bộ nên tạo được nhiều hoạt động thiết thực; cán bộ phụ trách cũng đã nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc. Có thể nói thư viện thành phố đã làm tốt chức năng cung cấp tri thức khoa học, nâng cao dân trí, góp phần giữ gìn “Văn hóa đọc” ở địa phương.
Tác giả: NGUYỄN HIẾU HẢI AN - Phòng Văn hóa và Thông tin  TP. Sóc Trăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây