Trang thông tin điện tử Thư Viện Tỉnh Sóc Trăng                                                                                                        Giáo dục chủ quyền biển, đảo cho thế hệ trẻ Việt Nam                                                                                                        Biển Đông và Hải đảo Việt Nam                                                                                                        Chữa bệnh bằng máy sấy tóc                                                                                                        Cuốn Sách và Tôi                                                                                                          Kỹ Năng Xử Lý Công Việc                                                                                                         Các biện pháp nâng cao trí nhớ                                                                                                         Kỹ Năng Xử Lý Công Việc                                                                                                         Hoàng Sa - Trường Sa Biển Đảo Quê Hương Trong Trái Tim Người Việt Nam                                                                                                         Trưng bày sách kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh                                                                                                         Không Rào Cản


Tìm Kiếm
Tìm kiếm

Thời Tiết

Chuyên Mục

Liên Kết Website

Thống Kê Truy Cập

Giới Thiệu Sách » Giới thiệu sách hay, sách mới
Những nguyên nhân cơ bản gây nhiễm độc nông sản thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh
Đăng lúc 28/06/2016 14:14

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CƠ BẢN

GÂY NHIỄM ĐỘC NÔNG SẢN THỰC PHẨM

VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH

       

Hiện nay, các loại thực phẩm được chế biến từ lúa gạo, ngô, khoai, thịt, cá, trứng,… không đảm bảo chất lượng về vệ sinh và an toàn thực phẩm đã tràn lan ở khắp mọi nơi. Sự ô nhiễm nông sản bắt nguồn từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm, chất kích thích sinh trưởng, không tuân thủ đúng quy định về liều lượng và cách sử dụng, thậm chí có những chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng đã gây ô nhiễm nguồn đất, nước, đồng thời tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin trân trọng giới thiệu quyển sách: “Những nguyên nhân cơ bản gây nhiễm độc nông sản thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh” nhằm cung cấp một số thông tin cần thiết, giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân tình trạng ô nhiễm trên thực phẩm, từng bước xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm sạch, đồng thời nâng cao nhận thức cho mọi người về vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Cuốn sách “Những nguyên nhân cơ bản gây nhiễm độc nông sản thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh”, của tác giả Vũ Thi Thư, Trần Thị Định chủ biên, do Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật ấn hành năm 2015. Sách gồm có 7 chương, trong đó có những thông tin hữu ích về các độc tố tự nhiên có trong nông sản, độc tố được tạo ra do các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất chưa đúng cách, độc tố được đưa vào, thậm chí hình thành trong quá trình bảo quản, chế biến và biện pháp phòng tránh.

Chương 1: Những chất độc tự nhiên có sẵn trong nông sản. Một số biện pháp loại trừ và phòng tránh.

Chương 2: Những chất độc được hình thành và lây nhiễm do các biện pháp kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và biện pháp phòng tránh.

Chương 3: Sự ô nhiễm nông sản thực phẩm trong quá trình bảo quản.

Chương 4:  Độc tố nấm mốc được hình thành ở nông sản thực phẩm trong quá trình bảo quản và biện pháp phòng tránh.

Chương 5: Các chất phụ gia không cho phép thường gặp trong chế biến thực phẩm và biện pháp phòng tránh.

Chương 6: Các độc tố được hình thành trong quá trình chế biến và biện pháp loại trừ.

Chương 7:  Nguy cơ, tác hại của thực phẩm bị ô nhiễm và một số biện pháp dự phòng

Việc chia 7 chương như trên, tác giả muốn giới thiệu đến bạn đọc về tầm quan trọng và những nguyên nhân cơ bản trong sản xuất và sử dụng thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho tất cả bạn đọc, nhất là những sinh viên đang làm việc, học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là một tài liệu quý đối với bạn đọc, những người trực tiếp sản xuất nông nghiệp, người làm công tác bảo quản, chế biến thực phẩm và sau cùng là người tiêu dùng có thêm những kiến thức và thông tin hữu ích để nhận biết và phòng tránh chúng trong việc sử dụng nông sản thực phẩm.

        Những nguyên nhân cơ bản gây nhiễm độc nông sản thực phẩm và một số biện pháp phòng tránh/ Vũ Thi Thư(ch.b), Trần Thị Định.- H.: Khoa học và kỹ thuật, 2015.- 251 tr.; 24 cm.

Thư viện tỉnh Sóc Trăng

Kho đọc: VL.016886

Kho mượn: PM.28307-28309

Tác giả: Hồng Đào

Print CHIA SẺ

TOP